exam year gseb 2015...study. assignments. free forever. gseb question and answers. like. share....

of 50 /50
Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com Page 1 of 50 GUJCET GSEB Exam Year 2015 મહવની સૂચનાઓ : 1. આ પુતિકામા ભૌતિક, રસાયણ અને વ તવાનના કુલ મળી 120 બહુતવકપીય ો આપેલા છે. યેક નો 1 ગુણ છે. 1 સાચા યુરનો 1 ગુણ મળશે. યેક ખોટા યુર માટે 1 4 ગુણ કાપવામા આવશે. વધુમા વધુ 120 ગુણ ાિ થઈ શકશે. 2. આ કસોટી 3 કલાકની રહેશે. 3. ના યુર માટે આપવામા આવેલ OMR ઉર પતિકામા માટેની તનયિ જયામા ફિ કાળી શાહીવાળી બોલપેન વડે • કરવુ. 4. રફ કામ કરવા માટે પુતિકામા દરેક પાના ઉપર તનયિ જયા આપવામા આવેલી છે , િજ જયામા રફ કામ કરવુ. 5. આ તવષયની કસોટી પ ૂણણ થયા બાદ ઉમેદવાર ે િેમની ઉર પતિકા ખડ તનરીકને ફરયાિ સપવાની રહશે. ઉમેદવાર ે કસોટી પૂણણ થયા બાદ પુતિકા િેમની સાથે લઈ જઈ શકશે. 6. િમને આપેલ પુતિકાનો કાર (CODE) અને િમોને આપવામા આવેલ ઉર પતિકાનો કાર સરખા જ હોવા જોઇએ. આ ગે કોઈ ફેરફાર હોય િો તનરીકનુ િાકાલલક યાન દોરવુ , જથી પુતિકા અને ઉર પતિકા સરખા કાર ધરાવિી આપી શકાય. 7. ઉમેદવાર ે ઉર પતિકામા ગળ ન પડે , િરીિે સાચવીને ઉરો આપવા. 8. ઉર પતિકા િથા પુતિકામા તનયિ કરેલ જયા તસવાય ઉમેદવાર ે િેમને ફાળવેલ બેક નબર લખવો નહહ કે અય કોઈ જયાએ ઓળખ થાય િેવી તનશાની/લચહો કરવા નહ. આવુ કરનાર ઉમેદવાર સામે ગેરરીતિનો કેસ નધવામા આવશે. 9. હાઈટ ક લગાડવા માટે પરવાનગી નથી. 10. દરેક ઉમેદવાર ે પરીા ખડમા વેશ માટે ખડ તનહરકને વેશપિ બિાવવુ જરી છે. 11. કોઈપણ ઉમેદવારને અપવાદ પ સજોગો તસવાય પરીાખડ છોડવાની પરવાનગી મળશે નહહ. આ ગેની પરવાનગી ખડ તનરીક-તથળ સચાલક સજોગોને યાનમા લઈને આપશે. 12. ઉમેદવાર ફિ સાદુ ગણનયિ વાપરી શકશે. 13. દરેક ઉમેદવાર ે પરીા ખડ છોડયા પહેલા ઉર પતિકા ખડ તનરીકને સપી ઉર પતિકા પરિ કયાણ બદલની સહી પિક 01મા કરવાની રહેશે. જ ઉમેદવાર ે ઉર પતિકા આયા બદલની સહી પિક-01 મા કરેલ નહહોય, િઉર પતિકા આપેલ નથી િેમ માનીને ગેરરીતિનો કેસ નધવામા આવશે. 14. દરેક ઉમેદવાર ે પરીા માટેના બૉડે બહાર પાડેલ તનયમો અને બોડણના નીતિ તનયમોનુ ચુતિપણે પાલન કરવાનુ રહેશે. દર ેક કાર ના ગેરરીતિના કેસોમા બોડણના તનયમો લાગુ પડશે. 15. કોઈપણ સજોગોમા પુતિકા – ઉર પુતિકાનો કોઈ ભાગ જુદો પાડવો નહ. 16. ઉમેદવાર ે પિક-01 અને વેશપિમા પુતિકા અને ઉર પુતિકા ઉપર છાપેલ કાર લખવાનો રહેશે.

Upload: others

Post on 10-Apr-2020

7 views

Category:

Documents


0 download

TRANSCRIPT

Page 1: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 1 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

મહતવની સચનાઓ :

1. આ પરશન પસતિકામાા ભૌતિક, રસાયણ અન જીવ તવજઞાનના કલ મળી 120 બહતવકલપીય પરશનો આપલા છ. પરતયક પરશનનો 1 ગણ છ. 1 સાચા પરતયતતરનો 1 ગણ મળશ. પરતયક ખોટા પરતયતતર માટ 1

4 ગણ કાપવામાા આવશ. વધમાા

વધ 120 ગણ પરાપિ થઈ શકશ. 2. આ કસોટી 3 કલાકની રહશ. 3. પરશનના પરતયતતર માટ આપવામાા આવલ OMR ઉતતર પતિકામાા માટની તનયિ જગયામાા ફકિ કાળી શાહીવાળી

બોલપન વડ • કરવા. 4. રફ કામ કરવા માટ પસતિકામાા દરક પાના ઉપર તનયિ જગયા આપવામાા આવલી છ, િ જ જગયામાા રફ કામ

કરવા. 5. આ તવષયની કસોટી પણણ થયા બાદ ઉમદવાર િમની ઉતતર પતિકા ખાડ તનરીકષકન ફરજીયાિ સોપવાની રહશ.

ઉમદવાર કસોટી પણણ થયા બાદ પરશન પસતિકા િમની સાથ લઈ જઈ શકશ. 6. િમન આપલ પરશન પસતિકાનો પરકાર (CODE) અન િમોન આપવામાા આવલ ઉતતર પતિકાનો પરકાર સરખા જ

હોવા જોઇએ. આ અગ કોઈ ફરફાર હોય િો તનરીકષકના િાતકાલલક ધયાન દોરવા, જથી પરશન પસતિકા અન ઉતતર પતિકા સરખા પરકાર ધરાવિી આપી શકાય.

7. ઉમદવાર ઉતતર પતિકામાા ગળ ન પડ, િ રીિ સાચવીન ઉતતરો આપવા. 8. ઉતતર પતિકા િથા પરશન પસતિકામાા તનયિ કરલ જગયા તસવાય ઉમદવાર િમન ફાળવલ બ ક નાબર લખવો

નહહ ક અનય કોઈ જગયાએ ઓળખ થાય િવી તનશાની/લચનહો કરવા નહી. આવા કરનાર ઉમદવાર સામ ગરરીતિનો કસ નોધવામાા આવશ.

9. વહાઈટ ઈક લગાડવા માટ પરવાનગી નથી. 10. દરક ઉમદવાર પરીકષા ખાડમાા પરવશ માટ ખાડ તનહરકષકન પરવશપિ બિાવવા જરરી છ. 11. કોઈપણ ઉમદવારન અપવાદ રપ સાજોગો તસવાય પરીકષાખાડ છોડવાની પરવાનગી મળશ નહહ. આ અગની

પરવાનગી ખાડ તનરીકષક-તથળ સાચાલક સાજોગોન ધયાનમાા લઈન આપશ. 12. ઉમદવાર ફકિ સાદ ગણનયાિ વાપરી શકશ. 13. દરક ઉમદવાર પરીકષા ખાડ છોડયા પહલા ઉતતર પતિકા ખાડ તનરીકષકન સોપી ઉતતર પતિકા પરિ કયાણ બદલની

સહી પિક – 01માા કરવાની રહશ. જ ઉમદવાર ઉતતર પતિકા આપયા બદલની સહી પિક-01 માા કરલ નહહ હોય, િો ઉતતર પતિકા આપલ નથી િમ માનીન ગરરીતિનો કસ નોધવામાા આવશ.

14. દરક ઉમદવાર પરીકષા માટના બૉડ બહાર પાડલ તનયમો અન બોડણના નીતિ તનયમોના ચતિપણ પાલન કરવાના રહશ. દરક પરકાર ના ગરરીતિના કસોમાા બોડણના તનયમો લાગા પડશ.

15. કોઈપણ સાજોગોમાા પરશન પસતિકા – ઉતતર પસતિકાનો કોઈ ભાગ જદો પાડવો નહી. 16. ઉમદવાર પિક-01 અન પરવશપિમાા પરશન પસતિકા અન ઉતતર પસતિકા ઉપર છાપલ પરકાર લખવાનો રહશ.

Page 2: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 2 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

ભૌતિકતવજઞાન

1. 100 Ω અવરોધ અન 2 H ઇનડકટનસના શરણી જોડાણવાળા પરરપથમાા 𝟐𝟓𝛑

Hz આવતિવાળો A.C. પરવાહ પસાર કરિાા વૉલટજ અન પરવાહ વચચનો કળા-િફાવિ ...................... થાય.

(A) 45°

(B) 60°

(C) 30°

(D) 90°

2. ફકિ કપતસટર ધરાવિા A.C. પરરપથમાા, તવદયિપરવાહ .................... હોય છ.

(A) વૉલટજ કરિાા કળામાા π જટલો પાછળ

(B) વૉલટજ કરિાા કળામાા π2

જટલો આગળ

(C) વૉલટજ કરિાા કળામાા π જટલો આગળ

(D) વૉલટજ કરિાા કળામાા π2

જટલો પાછળ

3. V = 100 √𝟐 sin 100t Volt વડ અપાિો એક ઓલટરનરટિગ વૉલટજ, 1 μFના કપતસટરન આપવામાા આવયો છ,

િો પરરપથમાા જોડલા ઍતમટરના અવલોકન ........................ mA હશ.

(A) 80

(B) 20

(C) 40

(D) 10

4. K જટલી ગતિ-ઊરજા ધરાવિા 𝛂 − કણ માટ નયકકલયસના કનરથી લઘિમ અિર r0 મળ છ. જો 2 K જટલી ગતિ-ઊરજાવાળા 𝛂 − કણો આપાિ કરવામાા આવ િો આ અિર કટલા મળ ?

(A) 2r0

(B) 4r0

Page 3: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 3 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) r0

4

(D) r0

2

5. હાઈડરોજન પરમાણની વણાપટ રખાઓની સાખયા ................... .

(A) ∞

(B) 8

(C) 15

(D) 6

6. રરડયો-ઍકકટવ િતવ X નીચ મજબના પરાપરરિ મલયો અનકરમ 72 અન 180 હોય િો X4 માટનાા અનરપ મલયો કયા હશ ?

(A) 70, 172

(B) 69, 172

(C) 71, 176

(D) 69, 176

7. યરતનયમના 1 પરમાણના તવખાડન થિાા 200 MeV ઊરજા છટી પડ છ. િો 6.4 W પાવર મળવવા એક સકનડમાા કટલા યરતનયમના નયકકલયસના તવખાડન થવા જોઈએ ?

(A) 2 × 1010

(B) 2 × 1011

(C) 1010

(D) 1011

8. 92U238 નો પરપરરિ કષય થઈન 82U206 અતિમ નીપજ મળિી હોય, િો કટલા 𝛂 અન 𝛃-કણોના ઉતસરજન થયા હશ ?

(A) 8 અન 12

Page 4: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 4 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(B) 6 અન 8

(C) 12 અન 6

(D) 8 અન 6

9. એક CE ટરાકનિસટર ઍકલલફાયરમાા ઇનપટ તસગનલ લગાડિાા બિ અન ઍતમટર વચચ 0.04 V નો ફરફાર થાય છ. િથી બિ પરવાહમાા 20 𝛍𝐀 અન કલકટર પરવાહમાા 2 mAનો ફરફાર થાય છ િો ઇનપટ અવરોધ અન A.C.

પરવાહ ગઈન = ......................... .

(A) 1 kΩ, 200

(B) 1 kΩ, 100

(C) 2 kΩ, 200

(D) 2 kΩ, 100

10. એક ટમલીન લલટ પર િલ-ધરવીભિ પરકાશ આપાિ થાય છ. ટમલીન લલટની પરકાશીય અકષ સાથ િના સરિશો 60°નો ખણો રચ છ. િો પરકાશની પરારા ભભક િીવરિા અન અતિમ િીવરિાનો િફાવિ ટકાવારીમાા શોધો.

(A) 90 %

(B) 50 %

(C) 75 %

(D) 25 %

11. λ િરાગલાબાઈનો પરકાશ d પહોળાઈની સસલટ પર આપાિ થાય છ. D અિર રહલ પડિા પર પરરણામી તવવિાન ભાિ રચાય છ. મધયસથ અતધકિમની પહોળાઇ એ સસલટની પહોળાઈ જટલી હોય િો D = ……………

(A) 2 λ

d

(B) 2λ2d

(C) d

λ

(D) d2

2 λ

Page 5: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 5 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

12. N – P – N ટરાકનિસટર સાથ બટરી જોડિાા, ઍતમટરમાા 2 𝛍𝐬 માા 1010 ઈલકટરૉન પરવશ છ. િો ઍતમટર પરવાહ IE = …………….. 𝛍𝐀 (A) 1600

(B) 400

(C) 800

(D) 200

13. 31.4 cm જટલી અસરકારક લાબાઈ ધરાવિા અન 0.8 Am જટલા ચ ાબકીય ધરવમાનવાળા ચ ાબકન વાળીન અધાવાળાકાર બનાવવામાા આવ છ. િો િની ચ ાબકીય ચાકમાા ....................... Am2 થાય.

(A) 0.12

(B) 1.2

(C) 0.16

(D) 1.6

14. બ અતિ લાાબા સમાાિર િારોમાાથી એક જ રિશામાા સમાન તવદયિપરવાહો પસાર થઈ રહયા છ, િો ...............

(A) આકષણણ ક અપાકષણણ કાઈ જ ઉદભવતા નથી.

(B) િઓ એકબીજાન આકષ છ.

(C) િઓ એકબીજા િરફ નમી જાય છ.

(D) િઓ એકબીજાન અપાકષ છ.

15. આકતિમાા િશાાવયા પરમાણ વૉલટતમટરન પરરપથમાા જોડલ છ. વૉલટતમટરનો અવરોધ ખબ જ મોટો છ, િો આ વૉલટતમટર વડ િશાાવાિા વૉલટજ ................... હશ.

Page 6: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 6 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) 3 V

(B) 5 V

(C) 2.5 V

(D) 6 V

16. 50 Ω અવરોધવાળા ગલવનોતમટરન 8 Vની બટરી અન 3950 Ω ના અવરોધ સાથ શરણીમાા જોડવામાા આવ છ. આથી ગલવનોતમટર 30 કાપા જટલા પણા આવિાન િશાાવ છ. જો આ ગલવનોતમટરના આવિાન 15 કાપા િશાાવ ઘટાડવા હોય િો શરણી અવરોધના મલય ...................... Ω રાખવા પડ.

(A) 7950

(B) 1950

(C) 2000

(D) 7900

18. પથવીની સપાટી પર કોઈ સથાન પથવીના ચ ાબકીય કષનો ઊધવાઘટક િના સમભકષતિજ ઘટક કરિાા √𝟑 ગણો છ. આ સથાન પર મગનરટક રડપ ઍનગલ ................... હશ.

(A) 0°

(B) 60°

(C) 45°

(D) 30°

18. NOR ગટના બાન ઇનપટ ટતમિનલોન શોટા કરિાા િ ....................... ગટ િરીક વિ છ.

(A) NAND

(B) NOT

(C) AND

(D) OR

Page 7: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 7 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

19. ઑકલટકલની ફાઈબરની બનડવીડથ આશર ................... હોય છ.

(A) 250 MHz

(B) 100 GHz

(C) 750 MHz

(D) 100 MHZ

20. 2 KHz આવતિવાળા તસગનલન ટરાનસમીટ કાવાા ઍનટનાની ઓછામાા ઓછી લાબાઈ .................. km હોય.

(A) 75

(B) 25

(C) 50

(D) 20

21. પારાના સમાન 27 ટીપાાઓન 10 Voltના વીજસસથતિમાન એક જ સાથ ચારજ કરલ છ. પરતયક ટીપાાન ગોળ ગણી, બધા વીજભારરિ ટીપાાન ભગા કરી એક મોટા ટીપા બનાવવામાા આવ િો િના તવદયિસસથતિમાન ............... Volt. (A) 10

(B) 40

(C) 160

(D) 90

22. કોઈ એક પરરકરયા દવારા ધાની િટસથ લલટમાાથી 1019 ઈલકટરોન દર કરવામાા આવ િો ધાની લલટ પરનો તવદયિભાર ...............

(A) 10-19 C

(B) +1.6 C

(C) 1019 C

(D) -1.6 C

Page 8: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 8 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

23. જયાર એક ગતિમાન ઈલકટરોન બીરજ સસથર ઈલકટરોન િરફ આવ છ િો િની ગતિ-ઊરજા અન સસથતિ-ઊરજા અનકરમ................. અન ............... .

(A) ઘટ, ઘટ

(B) વધ, વધ

(C) ઘટ, વધ

(D) વધ, ઘટ

24. સમભકષતિજ સાથ 45°નો ઢોળાવ િથા 5.60 m લાબાઈ ધરાવિી સપાટીન E = 100 Vm-1 િીવરિાના સમાન તવદયિકષમાા રાખલ છ. તવદયિકષ સમભકષતિજ રિશામાા છ. 1 kg િળ ધરાવિા એક કણન ઢાળની મહિમ ઊચાઈ પરથી સસથર સસથતિમાા ગબડાવવામાા આવ છ. ઘરાણાાકના મલય 0.1 હોય િો કણનો ઢાળના િભળય પહોચિા લાગિો સમય .............. . (કણ પરનો વીજભાર 10-2 C છ)

(A) 1 s

(B) 1.41 s

(C) 2 s

(D) આમાાથી એક પણ નહી

25. 𝟐√𝟐 m બાજઓવાળા એક ચોરસના બધા તશરોભબિદઓ પર 1 𝛍C વીજભાર મકલો છ. આ ચોરસના તવકણોના છિનભબિદ પાસ વીજસસથતિમાનના મલય .......... (k = 9 × 109 SI એકમ)

(A) 18 × 103 V

(B) 1800 V

(C) 18 √2 × 103 V

(D) આમાાથી એક પણ નહી

26. L લાબાઈના અન Q જટલો સમાન તવદયિભાર સમાન તવદયિભાર તવિરણ ધરાવિાા એક પાિળા સભળયાના કોઈ એક છડાથી ઍકસ પર r અિર, q જટલો ભબિદવ વીજભાર આવલો છ. િો આ બાન વચચ લાગિા તવદયિબળના મલય ............

Page 9: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 9 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) KQq

r (r+L)

(B) kQq

r2

(C) KQq

r (r−L)

(D) 2KQ

r (r+L)

27. એક આલફા-કણ અન ડયટરોન અનકરમ v અન 2v વગથી ગતિ કર છ, િો િમની િ-બરૉગલી િરાગલાબાઈઓનો ગણોિર .................... હશ.

(A) √2 ∶ 1

(B) 2 : 1

(C) 1 : 1

(D) 1 : √2

28. T K તનરપકષ િાપમાનન પરમાણની િ-બરૉગલી િરાગલાબાઈ ................... હશ.

(A) √2mKT

(B) h

√3mKT

(C) √2mKTh

(D) h

mKT

29. જો પરકાશની િરાગલાબાઈ 4000 હોય િો 1 mm લાબાઈમાા રહલા િરાગોની સાખયા ................ હશ.

(A) 25000

(B) 2500

(C) 250

(D) 25

30. કષ-રકરણો, ગમા રકરણો અન અલટરાવાયોલટ રકરણોની આવતિ અનકરમ p, q અન r છ. િો ...............

Page 10: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 10 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) p > q, q < r

(B) p > q, q > r

(C) p < q, q < r

(D) p < q, q > r

31. એક ધા પર 1 eV અન 1.5 eV ગતિ-ઊરજા ધરાવિા ફોટોનસન અનકરમ આપાિ કરવામાા આવ છ. ધાન ા વકાફાકશન 0.5 eV હોય િો આ ધામાાથી ઉતસરજરજિ થિાા ઈલકટરૉનની મહિમ િડપનો ગણોિર ........... થશ.

(A) 1 : 3

(B) 2 : 1

(C) 3 : 1

(D) 1 : 2

32. આકતિમાા િશાાવયા પરમાણ r તજયાની અન સમાન આડછિ ધરાવિી વાળાકાર રરિગ પર બ ભબિદઓ A અન B આવલ છ. રરિગનો અવરોધ R છ. જો ∠AOB = 𝛉 હોય િો, ભબિદઓ A અન B વચચનો સમલય અવરોધ ...................

(A) R

4π2 (2π − θ)θ

(B) R (2 π− θ)

(C) R(1 − θ

2π)

(D) Rθ

Page 11: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 11 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

33. સમાન વયાસ અન સમાન લાબાઈ ધરાવિા 𝛒1 અન 𝛒2 અવરોધકિા બ િાર શરણીમાા જોડવામાા આવ િો જોડાણની સમલય અવરોધકિા ....................... થાય.

(A) √ρ1ρ2

(B) ρ1+ρ22

(C) ρ1ρ2

ρ1ρ2

(D) (ρ2 + ρ2)

34. સાચાા જોડકાા જોડો :

કૉલમ - I કૉલમ – II

(a) તવદયિ અવરોધ (p) ML3T-3A-2

(b) તવદયિસસથતિમાન (q) ML2T-3A-2

(c) તવતશષટ અવરોધ (r) ML2T-3A-1

(d) તવતશષટ વાહકિા (s) આમાાથી એક પણ નહી

(A) (a) – (p), (b) – (r), (c) – (q), (d) – (s)

(B) (a) – (q), (b) – (r), (c) – (p), (d) – (s)

(C) (a) – (p), (b) – (q), (c) – (s), (d) – (r)

(D) (a) – (q), (b) – (s), (c) – (r), (d) – (p)

35. 1.5 વકરીભવનાાકવાળા તપરિમ મિ લઘિમ તવચલનકોણના મલય આપલ તપરિમના તપરિમકોણ જટલા હોય િો તપરિમકોણ ................. છ. (sin 48° 36’ = 0.75)

(A) 82° 48’

(B) 80°

(C) 60°

(D) 41° 24′

Page 12: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 12 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

36. 1.6 વકરીભવનાાકવાળા માધયમ Aમાાથી પરકાશના એક રકરણ 1.5 વકરીભવનાાકવાળા માધયમ B િરફ રજય છ. િો માધયમ Aના કરાાતિકોણના મલય ...................

(A)sin−1 (15

16)

(B) sin−1 √16

15

(C) sin−1 (1

2)

(D) sin−1 (16

15)

37. સમિલ અરીસાના પાવરના મલય ...............

(A) 4D

(B) 0

(C) 2D

(D) ∞

38. પરકાશના રકરણ પરકાશીય પાિળા માધયમમાાથી પરકાશીય ઘટટ માધયમમાા િાખલ થાય તયાર િનો વગ ............. માા ફરફાર થવાથી ઘટ છ.

(A) કળા

(B) િરાગલાબાઈ

(C) કાપતવતિાર

(D) આવતતત

39. આકતિમાા િશાાવલ નટવકા એ પરરપથનો એક ભાગ છ. (બટરીનો અવરોધ અવગણય છ)

કોઈ એક કષણ પરવાહ I = 2 A હોય અન િ 102 As-1 ના િરથી ઘટિો હોય િો, B અન A ભબિદઓ વચચ તવદયિસસથતિમાનનો િફાવિ કટલો હશ ?

Page 13: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 13 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) 15 V

(B) 8.5 V

(C) 10 V

(D) 8.0 V

40. 10 cm લાબાઈ ધરાવિો સભળયો 5 × 10-4 Wb/m2 િીવરિા ધરાવિાા ચ ાબકીય કષન લાબરપ ગતિ કર છ. જો સભળયાનો પરવગ 5m/s2 હોય િો પરરરિ emfના વધારાનો િર .................. થાય.

(A) 20 × 10-4 Vs-1

(B) 25 × 10-4 Vs

(C) 20 × 10-4 Vs

(D) 2.5 × 10-4 Vs-1

રસાયણતવજઞાન

41. આઈસોથભલક ઍતસડના IUPAC નામ કયા છ ?

(A) બનનિન – 1,5 ડાય કાબોસકસલલક ઍતસડ

(B) બનનિન – 1,2 ડાય કાબોસકસલલક ઍતસડ

(C) બનનિન – 1,4 ડાય કાબોસકસલલક ઍતસડ

(D) બનનિન – 1,3 ડાય કાબોસકસલલક ઍતસડ

42. લાલ એિોરાગકના નામ શા છ ?

(A) p - N, N ડાય તમથાઈલ એતમનો એિોબનનિન

(B) β - નપથાઈલ એિોબનનિન

(C) p - એતમનો એિોબનનિન

(D) p – હાઈડરોસકસ એિોબનનિન

Page 14: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 14 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

43. નીચના પકી કયા સાયોજન સનડમયર પરરકરયા દવારા બના નથી ?

(A) C6H5CN

(B) C6H5I

(C) C6H5Br

(D) C6H5Cl

44. કયા તવટાતમનનો પરાકલિસતરોિ યકિ નથી ?

(A) તવટામીન - H

(B) તવટામીન – B2

(C) તવટામીન – B12

(D) તવટામીન – B1

45. નીચનામાાથી કયા સાયોજનમાા બધા જ મૉનોસકરાઈડ એકમ C1 – O – C4 સાાકળથી જોડાયલા નથી ?

(A) એમાઈલોપકકટન

(B) લકટોિ

(C) સલયલોિ

(D) માલટોિ

46. નીચના પકી કયો પૉભલમર કટાયતનક યોગશીલ લૉતમમરાઈિશન પરરકરયાથી બન છ ?

(A) PVC

(B) પૉલલતટાયહરન

(C) ટફલોન

(D) બયટાઈલ રબર

47. નીચના પકી કયો પૉભલમર તપગમનટમાા વપરાય છ ?

Page 15: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 15 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) ઓલૉન

(B) તનયોતપરન

(C) ટફલોન

(D) બયના – S

48. ખાદયપિાથોન સકષમજીવોથી બગડિા અટકાવવા માટ કયો પિાથા વપરાય છ ?

(A) ટટરાિાઈન

(B) આનટો

(C) સોલબિક ઍતસડના કષાર

(D) એતપાટમ

49. FeO નીચના પકી કયા પરકારન કષતિ ધરાવ છ?

(A) અશદધિ કષતિ

(B) ધાત ઊણપ કષતિ

(C) તવતથાપન કષતિ

(D) ધાત વધારો કષતિ

50. નીચના પકી કયો પિાથા ઍકનટફરોમગનરટક ગણ ધરાવ છ ?

(A) MnO

(B) CrO2

(C) H2O

(D) Fe3O4

51. તનયિ િાપમાન સકરોિ અન યરરયાના જલીય રાવણોના ઉતકલનભબિદ સરખા છ. જો યરરયાના એક ભલટર રાવણમાા 3 ગરામ યરરયા ઓગાળલ હોય, િો સકરોિના એક ભલટર રાવણમાા કટલા ગરામ સકરોિ હશ ?

Page 16: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 16 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(યરરયા = 60 ગરામ/મોલ, સકરોિ = 342 ગરામ/મોલ)

(A) 34.2 ગરામ

(B) 17.2 ગરામ

(C) 6.0 ગરામ

(D) 3.0 ગરામ

52. રાઉલટના તનયમ માટ કયો તવકલપ સસાગિ નથી ?

(A) દરાવણમાા દરાવયના તવયોજન થાય છ.

(B) દરાવણની માદન ઉષમામાા થિો ફરફાર = 0

(C) દરાવણમાા દરાવયના સયોજન થતા નથી.

(D) પરવાહી દરાવણના કદ + પરવાહી દરાવયના કદ = દરાવણના કદ

53. પરોરટન અન પૉભલમર જવા પિાથોના અણભાર નકકી કરવા માટ કયો સાખયાતમક ગણધમા વધ ઉપયોગી છ ? (A) અલભસરણ-દબાણ

(B) ઉતકલનલબિદના ઉનનયન

(C) ારલબિદના અવનયન

(D) બાષપદબાણનો ઘટાડો

54. NaClના સાાર જલીય રાવણના તવદયિતવભાજનન અિ બાકી રહલ રાવણ.................

(A) લાલ ક ભરા લલટમસનો રાગ બદલાિો નથી.

(B) ભરા લલટમસન લાલ બનાવ છ.

(C) હફનોલપથલીન સાથ રાગતવહીન રહ છ.

(D) લાલ લલટમસન ભરા બનાવ છ.

Page 17: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 17 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

55. A, B અન C ધાઓના E°Red નાા મલયો અનકરમ 0.34 Volt, -0.80 Volt અન -0.46 Volt છ િો િમનો રીડકશનકિાાની પરબળિાનો કરમ જણાવો.

(A) C > A > B

(B) A > B > C

(C) B > C > A

(D) C > B > A

56. તનકલ કલોરાઈડ અન ઍલયતમતનયમ કલોરાઈડના તપગભલિ રાવણ ધરાવિાા તવદયિતવભાજન કોરો શરણીમાા જોડલાા છ. બાનમાાથી એક સમાન વીજપરવાહ પસાર કરિાા A1 18 ગરામ મળ તયાર Ni કટલો મળશ ? (પરમાસણવય િળ: Al = 27 અન Ni = 58.5 ગરામ/મોલ-1)

(A) 5.85

(B) 117 ગરામ

(C) 29.25 ગરામ

(D) 58.5 ગરામ

57. અધાવાહકમાા વપરાિા અતિ શદધ જમતનયમ પરાલિ કરવા માટ કઈ પદધતિ અપરાય છ ?

(A) િોન શદધિકરણ

(B) બાષપ અવતથા શદધિકરણ

(C) દરવગલન

(D) તવદયિતવભાજન

58. નીચની પરરકરયામાા કઈ નીપજ બનશ ?

પરરકરયા : P4(s) + 3NaOH(aq) + 3H2O(l)

(A) 2PH3(g) + 3NaH2PO2(aq)

(B) 2PH3(g) + 3Na2HPO2(aq)

Page 18: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 18 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) PH3(g) + 3NaH2PO2(aq)

(D) PH3(g) + 3Na2H2PO2(aq)

59. ફૉસસજન આન અશરવાયના અણસ ો અનકરમ ............... અન.................... છ.

(A) SOCl2 અન CCl3NO2

(B) COCl2 અન CCl2NO2

(C) COCl2 અન CCl3NO2

(D) SOCl2 અન CCl2NO2

60. “ઍકવારરજયા” નીચનામાાથી શાના તમશરણ છ ?

(A) િણ ભાગ સાાદર HCl અન એક ભાદ સાાદર HNO3

(B) િણ ભાગ માદ HCl અન એક ભાદ સાાદર HNO3

(C) િણ ભાગ સાાદર HCl અન એક ભાદ માદ HNO3

(D) બ ભાગ સાાદર HCl અન બ ભાદ સાાદર HNO3

61. નીચનામાાથી કયા એલાઈભલક હલાઈડ છ ?

(A) 3 – કલોરો સાયકલો હકિ – 1 –ઈન

(B) (1 – બરોમો ઈથાઈલ) બનનિન

(C) 1 – બરોમો બનનિન

(D) બનિાઈલ કલોરાઈડ

62. 6.45 ગરામ CH3CH2Cl ના રડહાઈડરોહલોરજજનશન કરવામાા આવયા, તયાર 50 % પરરકરયક વપરાય છ િો પરાલિ થિી મખય નીપજના વજન કટલા થાય ?

(H, C અન Clના પરમાસણવય િળ અનકરમ 1, 12 અન 35.5 ગરામ/મોલ-1 છ)

(A) 5.6 ગરામ

Page 19: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 19 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(B) 1.4 ગરામ

(C) 2.8 ગરામ

(D) 0.7 ગરામ

63. નીચ આપલ પરરકરયાના નામ શા છ ?

CH3CH2Cl + Nal એતસટોન→ CH3CH2l + NaCl

(A) હલ-વહલહાડણ-િલીતકાય પરહિયા

(B) હિનકલ-તટઈન પરહિયા

(C) વટિણ પરહિયા

(D) તવાટિણ પરહિયા

64. તમથાઇલ રફનાઈલ ઇથરના બરોતમનશન કયા પરરકરયકથી કરવામાા આવ છ ?

(A) HBr/∆

(B) Br2/CH3COOH

(C) Br2/FeBr3

(D) Br2/રાિો P

65. નીચના પકી કયા ઍતસડમાા –COOH સમહ હોિો નથી ?

(A) સલલતસલલક ઍતસડ

(B) તપહિક ઍતસડ

(C) બનિોઈક ઍતસડ

(D) ઈથનોઈક ઍતસડ

66. નીચના પકી કયા તવધાન સાચા નથી ?

Page 20: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 20 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) o-નાઈટરો હફનૉલના ઉતકલનલબિદ p-નાઈટરોહફનૉલ કરિાા ઓછા હોય છ.

(B) હફનૉલના િટતથીકરણ સોહડયમ કાબોનટ વડ થાય છ.

(C) હફનૉલની પાણીમાા દરાવયિા કલોરોબનનિન કરિાા વધાર હોય છ.

(D) હફનૉલનો ઉપયોગ વદનાહર ઔષધ બનાવવામાા થાય છ.

67. X + Y → XY પરરકરયાનો કલ પરરકરયાકરમ 3 છ. પરરકરયક Xના સાિભામાા પરરકરયાકરમ 2 છ. આ પરરકરયા માટ તવકલન વગ સમીકરણ જણાવો.

(A) –d [X]dt= K [X][Y]2

(B)- d[X]

dt= K[X]0[Y]3

(C) –d [X]dt= K [X]2[Y]

(D) –d [X]dt= K [X]3[Y]0

68. 𝐗 િબકકો−𝐈→ 𝐘

િબકકો−𝐈𝐈→ Z સારકણા પરરકરયા છ. પરરકરયાનો સાપણા પરરકરયાકરમ 2 છ. િબકકો – II ધીમો િબકકો છ.

િબકકા – IIની આસણવકિા કટલી થાય ?

(A) 4

(B) 2

(C) 3

(D) 1

69. પરરકરયા : 3 ClO- → ClO-3 + 2 Cl- નીચના બ િબકકાઓમાા થાય છ.

(i) ClO- + ClO- 𝐊𝟏→ 𝐂𝐥𝐎-2 + Cl- (ધીમો િબકકો)

(ii) ClO2- + ClO- 𝐊𝟐→ 𝐂𝐥𝐎-

3 + Cl- (િડપી િબકકો)

આથી આપલી પરરકરયાનો પરરકરયાવગ = ................... .

Page 21: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 21 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) K2[ClO-]3

(B) K1[ClO-]

(C) K2[ClO-2] [ClO-]

(D) K1[ClO-]2

70. નીચનામાાથી કયા વાયન ા અધોશોરણ તનયિ િાપમાન અન િબાણ સૌથી વધ થશ ?

(A) ડાયનાઇટરોજન

(B) ડાયઑસકસજન

(C) એમોતનયા

(D) ડાયહાઈડરોજન

71. સલફર (S8) તવલય એ કયા પરકારના કભલલ છ ?

(A) તવરાટ આસવવય કલલલ

(B) તમસલ

(C) બહઆસવવય કલલલ

(D) સમચચતયિ કલલલ

72. અતધશોરણ ઘટના માટ ..............

(A) ∆H = +ve, ∆S = +ve

(B) ∆H = -ve, ∆S = +ve

(C) ∆H = -ve, ∆S = -ve

(D) ∆H = +ve, ∆S = -ve

73. KMnO4 મટ કયા તવધાન યોગય નથી ?

Page 22: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 22 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) િ ઘરા જાાબહડયા રાગનો અતફહટકમય પદાથણ છ.

(B) િનો ઉપયોગ જીવાણનાશક િરીક થાય છ.

(C) િ ટકષટાઈલ ઉદયોગોમાા તવરાજક િરીક વપરાય છ.

(D) િ ઑસકસડશનકિાણ િરીક વિ છ.

74. નીચના પકી કયા આયનની સદધાાતિક ચ ાબકીય ચાકમાા સૌથી વધાર છ ?

(A) Co3+

(B) Cr3+

(C) Ti3+

(D) Fe3+

75. નીચના પકી કયા ઑકસાઈડની બભિકિા સૌથી વધાર છ ?

(A) Gd2O3

(B) Pr2O3

(C) Sm2O3

(D) La2O3

76. નીચના પકી કઈ સપકટૉકતમકલ શરણી સાચી છ ?

(A) SCN- < F- < en < CO < NH3

(B) SCN- < F- < NH3 < en < CO

(C) SCN- < F- < en < NH3 < CO

(D) SCN- < NH3 < F- < en < CO

77. નીચનામાાથી કયા સાકીણા અનચ ાબકીય છ ?

Page 23: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 23 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) [NiCl4]2-

(B) [Co(NH3)6]3+

(C) [Ni(CN)4]2-

(D) [Ni(CO)4]

78. [Ni(CO)4] અન [Ni(CN)4]2- બાન પરતિચ ાબકીય છ. આ સાકીણોમાા Niના સાકરણ અનકરમ .................. અન .................. છ.

(A) dsp2, dsp2

(B) sp3, dsp2

(C) dsp2, sp3

(D) sp3, sp3

79. ઍતસરડક પરબળિાનો કયો કરમ યોગય નથી ?

(A) CH3COOH > CH3·CH2·COO > (CH3)2·CH·COOH

(B) CH3·CH2·CH|Cl·CH3·

CH|Cl

·CH2·COOH > CH2|Cl

·CH2·CH2·COOH

(C) H·COOH > CH3COOH > C6H5COOH

(D) Cl3·C·COOH > Cl2·CH·COOH > Cl·CH2·COOH

80. એકરોભલનના સ કયા છ ?

(A) CH2= CH – CONH2

(B) CH2 = CH - CN

(C) CH2 = CH - COOH

(D) CH2 = CH – CHO

Page 24: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 24 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

જીવતવજઞાન

81. A-વયસકિની DNA રફિગર તપરનટ િરક કોર, પશી અન અગ માટ એક જ હોય છ ?

R-DNA રફિગર તપરનટ વડ વારસાગિ રોગો જવા ક રહમોરફભલયા, હનટીગ ટોનસ, અલિાઈમસા, તસકલસલ એનીતમયા જવા રોગોની સારવાર સરળિાથી કરી શકાય છ.

(A) A ખોટા છ અન R સાચા છ.

(B) A અન R બાન સાચા છ. R એ Aની સમજિી નથી.

(C) A સાચા છ અન R ખોટા છ.

(D) A અન R બાન સાચા છ. R એ Aની સમજિી છ.

82. નીચનામાાથી કોનો શાભખકામાા સમાવશ થિો નથી ?

(A) ટકટોહરયલ કલા

(B) મકયલા યટરીકલ

(C) તકલામીહડયા

(D) રીસનસણ કલા

83. આપલ પરાણીઓમાાથી કયા પરાણી ગાયનનડરોમૉફા પરકારની રજિ છ ?

(A) ડરોસોહફલા

(B) ભમરીઓ

(C) રશમના કીડા

(D) આપલ િમામ

84. કયા બકટરરયામાાથી DNA પૉભલમરિ ઉતસચક અલગ કરવામાા આવ છ ?

(A) ઍગરો બકટહરયમ

(B) થમણસ ઍકવહટકસ

(C) બસીલસ થરીનજસીસ

Page 25: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 25 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(D) E.Coli

85. કૉલમ - I, કૉલમ - II અન કૉલમ - III જોડી યોગય તવકલપ પસાિ કરો.

કૉલમ - I (રોગ) કૉલમ - II (વાહક) કૉલમ - III (ભચહન)

(P) ટરાયકોમોતનએસીસ (i) હતપિસ તસપલકસ (x) ઉિરમાા નીચ દઃખાવો થવો

(Q) તસરફભલસ (ii) નસરરયા ગોનોરોઈ (y) િિા , યોતનમાગામાા અન િની આસપાસ બળિરા

(R) ગોનોરરયા (iii) ટરપોનમા પભલરડયમ (z) કટલાક ભાગમાાથી વાળનો જથથો દર થવો

(S) જનનાાગીય હતપિસ (iv) ટરાયકોમોનાસ વજીનાભલસ (w) સામાનય રીિ અસવસથિા

(A) (P) – (i) – (z), (Q) – (ii) – (y), (R) – (iv) – (w), (S) – (iii) – (x)

(B) (P) – (iv) – (y), (Q) – (i) – (z), (R) – (ii) – (x), (S) – (iii) – (w)

(C) (P) – (iv) – (x), (Q) – (i) – (w), (R) – (ii) – (y), (S) – (iii) – (z)

(D) (P) – (iv) – (y), (Q) – (iii) – (z), (R) – (ii) – (x), (S) – (i) – (w)

86. માનવના બાર અઠવારડયાાના ગભાની ઊચાઈ અન વજન જણાવો.

(A) 32 cm, 650 ગરામ

(B) 7.5 cm, 14 ગરામ

(C) 42 cm, 1800 ગરામ

(D) 7.5 cm, 650 ગરામ

87. તવધાન A : ઍનડોનયકકલએિ ઉતસચકો એ ટાકી પભલનડરોતમક શાખલાઓન ઓળખી અન ચોકકસ જગયાએ િોડ છ.

તવધાન : R : રરકસટરકશન ઍનડોનયકકલએિ ઉતસચક પભલનડરોમ પર કાયા કર તયાર િ DNA બાન શ ાખલાન િોડ છ.

(A) A ખોટા છ અન R સાચા છ.

(B) A અન R બાન સાચા છ. R એ Aની સમજિી નથી.

Page 26: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 26 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) A સાચા છ અન R ખોટા છ.

(D) A અન R બાન સાચા છ. R એ Aની સમજિી છ.

88. કૉલમ - I, કૉલમ - II અન કૉલમ - III જોડી યોગય તવકલપ પસાિ કરો.

કૉલમ - I (રોગ) કૉલમ - II (ઉતસચક) કૉલમ - III (કાયા)

(i) જઠરરસ (P) કાયમોરટરકલસનોજન (A) ડાઈપલટાઈડના એતમનો ઍતસડમાા રપાાિર

(ii) આરસ (Q) ટાયલીન (B) પરોટીઓતસસના નાના પૉભલપલટાઈડમાા રપાાિર

(iii) લાળરસ (R) રનીન (C) કસીનના પરાકસીનમાા રપાાિર

(iv) સવાદરસ (S) ઈરકલસન (D) સટાચાના માલટોિમાા રપાાિર

(A) (i) – (Q) – (A), (ii) – (P) – (C), (iii) – (R) – (B), (iv) – (S) – (D)

(B) (i) – (R) – (C), (ii) – (S) – (A), (iii) – (Q) – (D), (iv) – (P) – (B)

(C) (i) – (S) – (D), (ii) – (R) – (C), (iii) – (P) – (B), (iv) – (Q) – (A)

(D) (i) – (R) – (C), (ii) – (S) – (A), (iii) – (Q) – (B), (iv) – (P) – (D)

89. જનીતનક તવતવધિાનો સાચો કરમ જણાવો.

(A) સકષટ → વયસકિગિ જાતિઓ → રાગસિો → જનીનો → નયનકલઓટાઈડ

(B) વતિીઓ → વયસકિગિ જાતિઓ → રાગસિો → જનીનો → નયનકલઓટાઈડ

(C) વયસકિગિ જાતિઓ → જનીનો → વતિીઓ → રાગસિો → નયનકલઓટાઈડ

(D) સકષટ → વતિી → વયસકિગિ જાતિઓ → જનીનો → રાગસિો → નયનકલઓટાઈડ

90. કૉલમ - I અન કૉલમ - II જોડિો યોગય તવકલપ પસાિ કરો.

કૉલમ – I કૉલમ - II (DDTની સાારિા ppm)

(A) પરાણી લલવકો (P) 0.003 ppm

Page 27: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 27 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(B) નાની માછલીઓ (Q) 2 ppm

(C) પાણી (R) 25 ppm

(D) માછલીભકષી પકષીઓ (S) 0.04 ppm

(E) મોટી માછલીઓ (T) 0.5 ppm

(A) A – Q, B – P, C – S, D – T, E – R

(B) A – S, B – T, C – P, D – Q, E - R

(C) A – S, B – T, C – R, D – Q, E – P

(D) A – S, B – T, C – P, D – R, E – Q

91. મ તપિડનભલકામાા રકાવટ ઊભી કરવી અન િના લીધ પીઠમાા સિિ દખાવો થવો િ કયા રોગના લકષણ છ?

(A) નિાઈટીસ

(B) મિતપિડના તનષફળ જવા

(C) યરતમયા

(D) મિતપિડમાા પથરી

92. પરકાશશવસન િરતમયાન પરૉસકસિોમ નામની અભગકામાા તનમાાણ પામિા બ કાબાન અન ણ કાબાન ધરાવિા સાયોજનો અનકરમ કયા છ ?

(A) ફૉતફોનગલસરટ, ગલયાયકોલટ

(B) ગલયાયસીન, નગલસરટ

(C) સરીન, ગલાયસીન

(D) ગલાયકોલટ, ગલાયસીન

93. ચોમાસામાા લાકડાાના બારી-બારણાા બાધ થઈ શકાિા નથી િના કારણ કય ?

(A) અિઃચષણ

(B) પરસરણ

Page 28: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 28 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) આસતિ

(D) રસસાકોચન

94. કૉલમ - I, કૉલમ - II અન કૉલમ - IIIન જોડો.

કૉલમ – I કૉલમ - II કૉલમ – III

(A) તસકલસલ એનીતમયા (i) PP પરચછનન જનીનન લીધ થાય. (P) ગલટાતમકન સથાન વલાઈન ગોઠવવાથી

(B) રફનાઈલ કીટોનયરરયા (PKU) (ii) હોમોજકનટતસક ઍતસડ ઑસકસડિ ઉતસચક ઉતપનન થિો નથી.

(Q) જનમરજિ ચયાપચયની ખામી

(C) આલકોટોનયરરયા (iii) મનડભલયન તસદધાાિન અનસરિો રોગ

(R) પશાવ હવાના સાપકામાા આવિાા રાગ કાળો બન છ.

(D) થભલતસતમયા (iv) સમયગમી પરચછનન હનીનોન લીધ થાય છ.

(S) લોહીમાા પરિા પરમાણમાા રહમોગલોબીન બનિા નથી.

(A) (A) - (iii) – (R), (B) – (i) – (Q), (C) – (iv) – (P), (D) – (ii) – (S)

(B) (A) - (iv) – (P), (B) – (i) – (Q), (C) – (ii) – (R), (D) – (iii) – (S)

(C) (A) - (iv) – (P), (B) – (iii) – (R), (C) – (i) – (S), (D) – (ii) – (R)

(D) (A) - (ii) – (S), (B) – (iii) – (R), (C) – (i) – (Q), (D) – (iv) – (P)

95. અલસરાઈરટવ કોલાઈરટસ માટના લકષણ કયા છ ?

(A) આખોનો રાગ પીળો થવો

(B) ગળવામાા મશકલી પડવી

(C) ભખ મરી જવી

(D) લોહી અન ચીકાશયકિ િાડા થવા

96. નીચનામાાથી મસિકમાા કયા અસસથ અસાગિ છ ?

Page 29: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 29 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(A) કતફનૉઈડ

(B) જાયગોમહટક

(C) શાખક

(D) અગરકપાલી

આ પરરકરયામાા નીચના પકી કોણ ભાગ ભજવ છ ?

(A) હહરિદરવય

(B) પરકાશશસકિ

(C) Ca++, Mn++, Cl-

(D) આપલ િમામ

98. જલસાચક અનકરમણમાા નીચના પકી કયા પરકારના અનકરમણ વલણ જોવા મળ છ ?

(A) મળીય તનમજજિિ → ફાયટોપલનકટોન → નરકલ → સજમડો

(B) ગાયટોપલનકટોન → નરકલ → મળીય તનમજજિિ → સજમડો

(C) ફાયટોપલનકટોન → સજમડો → નરકલ → મળીય તનમજજિિ

(D) ફાયટોપલનકટોન → મળીય તનમજજિિ → નરકલ → સજમડો

99. ડોનન સા લન કોરની કઈ સપાટીએ સથપાય છ ?

(A) કોષકનદરપટલ

(B) રસધાનીપટલ

(C) કોષરસપટલ

(D) કોષદીવાલ

Page 30: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 30 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

100. સપીનચ છોડમાા ભલિગતનશચયનના તનયમન કયા પરકારના જનીન વડ થાય છ ?

(A) બહતવકલપી જનીન

(B) તવષમયગમી જનીન

(C) એકાકી જનીન

(D) સમયગમી જનીન

101. શવસન ઘટકો જયાર એક કરિાા વધાર હોય તયાર કયા શવસન ઘટકોનો ઉપયોગ થિો નથી ?

(A) શિ પરોટીન

(B) ચરબી

(C) કાબોહદિ

(D) (A) અન (B) બાન

102. નીચ િશાાવલ આકતિ સાકોચનની કઈ સસથતિ િશાાવ છ ?

(A) તવશરામી સતથતિ

(B) સાકોચનની સતથતિ

(C) મહતતમ સાકોચનની સતથતિ

(D) એક પણ નહહ

103. જતવક ઘરડયાળમાા 1 તમતનટ બરાબર કટલાા વરા લવામાા આવલ છ ?

(A) 1,90,000 વષણ

(B) 1, 87, 500, 000 વષણ

Page 31: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 31 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) 3, 25, 000 વષણ

(D) 52, 000 વષણ

104. આપલ પરાણીમાા ભલિગી પરજનન િરતમયાન જનય કોરકનરોની અિલાબિલી માટ તનમાાણ પામિી રચના કઈ છ ?

(A) કોષરસીય સત

(B) કોષરસીય િાત

(C) આિહરક નલલકા

(D) જીવરસ િાત

105. અપસથાતનક ભરણિાા ધરાવિી વનસપતિ ...................

(A) લીબ અન પામસ

(B) સાઈટરસ અન કરી

(C) લીબ અન મકાઈ

(D) સયણમખી અન કરી

106. શવસનમાા ...............

(A) શવસન દરતમયાન PGAL પદા થવાની ઘટના થિી નથી.

(B) 2 PGAL ગલાયકોલલતસસમાા અન 4 પાયરતવક ઍતસડ િબસચિમાા પદા થાય છ.

(C) 2 PGAL ગલાયકોલલતસસમાા અન 2 પાયરતવક ઍતસડ િબસચિમાા પદા થાય છ.

(D) 2 PGAL ગલાયકોલલતસસમાા પદા થાય છ અન િબસચિમાા એક પણ નહહ.

107. નીચનામાાથી કયા મ કાયા મ તપિડની સાગહનભલકાના છ ?

(A) રતધરમાા pH અન આયનના સમિોલન માટ H+ અન K+ નો સતરાવ કરી િનો તનકાલ કરવાના

(B) રતધરમાા pH સમિોલન અન Na++ અન K+ નો તનકાલ કરવાના

Page 32: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 32 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) રતધરમાાથી ગલકોિ, એતમતનયાના શોષણ કરવાના

(D) ઉપરનામાાથી એક પણ નહહ

108. તવધાન : A : ચિાિા ની ઉિજના સપશા, વાસ, િબાણ, રાસાયભણક ફરફાર દવારા પરરાય છ અન ચિાિા ની ધરવિામાા ફરફાર થાય છ.

તવધાન : R : િન સકરીય કલાવીજસસથતિમાન કહ છ.

(A) A ખોટા છ અન R સાચા છ.

(B) A અન R બાન ખોટા છ અન A એ Rની સમજિી નથી.

(C) A સાચા છ અન R ખોટા છ.

(D) A અન R બાન સાચા છ અન R એ Aની સમજિી છ.

109. જોડકાા જોડી સાચો તવકલપ જણાવો.

કૉલમ - I (સામાનય નામ) કૉલમ - II (રોમન સાખયા) કૉલમ - III (સરકરય સરજન)

(P) પરોથોકબન (x) I (i) કોનવરટિન

(Q) પરોકોનવરટિન (y) V (ii) ફાઈભબરન

(R) ફાઈભબરનોજન (z) II (iii) થરોકબન

(S) પરોએસલરરન (w) VI (iv) એસલરરન

(A) (P) – (z) – (iii), (Q) – (w) – (i), (R) – (x) – (ii), (S) – (y) – (iv)

(B) (P) – (w) – (ii), (Q) – (z) – (iii), (R) – (y) – (iv), (S) – (x) – (i)

(C) (P) – (z) – (iii), (Q) – (w) – (ii), (R) – (x) – (iv), (S) – (y) – (i)

(D) (P) – (z) – (iii), (Q) – (w) – (i), (R) – (y) – (ii), (S) – (x) – (iv)

110. આપલ આકતિમાા 'A અન 'B' શા સચવ છ?

(A) A = તવલાલબિ શાખલા B = હલીકિના વહન

Page 33: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 33 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(B) A = RNA પરાઈમર B = DNA હલીકિ

(C) A = એક શાખલાન જોડત ા પરોટીન (SSB) B = DNA હલીકિ

(D) A = RNA પરાઈમર B = RNA હલીકિ

111. બાયૉટકનોલૉજીનો ઉપયોગ કાા થાય છ ?

(A) જવલચહકતસા

(B) ખિીવાડી

(C) પયાણવરણના કષિો

(D) આપલ િમામ

112. .................... એ ઍકનટઍલરજરજક અન ઍકનટ ઇનફલમટરી અસર િશાાવ છ ?

(A) નોરઍહડરનાલીન

(B) ગલકોકોહટિકોઈડ

(C) સકસ કોટીકોઈડ

(D) તમનરલો કોહટિકોઈડ

113. તવઘટનના કયા િબકકામાા જરટલ સકાબાતનક રવયો, આયન અન કષાર સવરપમાા ફગ વડ ફરવાય છ ?

(A) ખતનજીકરણ

(B) અપચય

(C) અવખાડન

(D) આપલ િમામ

114. ફફસામાા FRC આશર હવાના કટલા કિ ધરાવ છ ?

(A) 1600 ml to 2100 ml

(B) 2100 ml to 2500 ml

Page 34: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 34 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(C) 2500 ml to 3000 ml

(D) 1500 ml to 1600 ml

115. આપલ આકતિમાા 'A' શા સચવ છ ?

(A)હાઈડરોફોલબક બાધ

(B) ગલાયકોતસહડક બાધ

(C) ડાઈસલફાઈડ બાધ

(D) પપટાઈડ બાધ

116. હિયચકરમાા કષપકનો કલ ડાયસટોલ સમય કટલો ?

(A) 0.10 સકનડ

(B) 0.40 સકનડ

(C) 0.50 સકનડ

(D) 0.30 સકનડ

117. કયા એતમનો ઍતસડ માટ કયા ચાર જનીનસાકિો વપરાય છ ?

(A) ટાયરોતસન (Tyr)

(B) પરોલલન (Pro)

(C) સહરન (Ser)

(D) લયતસન (Leu)

118. GHન અવરોધિો અિઃસતરાવ કયો છ ?

(A) ટતટૉતટરોન

(B) પરાથોમોન

(C) સોમટોતટટીન

Page 35: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 35 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(D) ઈનતયલલન

119. સમીકરણ સા ભલિ કરો : Na2HPO4 + 𝐗 → 𝐘 + NaH2PO4

(A) X = H2CO3, Y = NaHCO3

(B) X = H2CO3− , Y = NaH2CO3

(C) X = NaHCO3, Y = H2CO3

(D) X = NaHCO3, Y = NaCl

120. ગલકોિના બ અણના તનમાાણ માટ કટલા ATP અન NADPH જરરી છ ? િમજ કટલા કકલવન ચકર થશ ?

(A) 24 ATP, 36 NADPH, 12 કનલવન ચિ

(B) 18 ATP, 12 NADPH, 6 કનલવન ચિ

(C) 36 ATP, 24 NADPH, 6 કનલવન ચિ

(D) 36 ATP, 24 NADPH, 12 કનલવન ચિ

Page 36: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 36 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

ANSWER KEY

Que. No. Answer Que. No. Answer Que. No. Answer

1 A 41 D 81 C

2 B 42 B 82 B

3 D 43 B 83 D

4 D 44 D 84 B

5 A 45 C 85 D

6 A 46 D 86 B

7 B 47 D 87 D

8 D 48 C 88 B

9 C 49 B 89 B

10 D 50 A 90 D

11 C 51 B 91 D

12 C 52 A 92 B

13 C 53 A 93 A

14 B 54 D 94 B

15 D 55 C 95 D

16 A 56 D 96 B

17 B 57 A 97 D

18 B 58 B 98 D

19 B 59 C 99 C

20 B 60 A 100 C

21 D 61 A 101 D

22 B 62 B 102 C

23 C 63 B 103 C

24 D 64 B 104 A

25 A 65 B 105 B

26 A 66 B 106 D

27 C 67 C 107 A

28 B 68 B 108 D

29 B 69 D 109 A

30 D 70 C 110 B

31 D 71 C 111 D

32 A 72 C 112 B

33 B 73 A 113 B

34 B 74 D 114 B

35 A 75 D 115 D

36 A 76 B 116 C

37 B 77 A 117 B

38 B 78 B 118 C

39 B 79 C 119 A

40 D 80 D 120 D

Page 37: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 37 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

સોલયશન

ભૌતિક તવજઞાન

1. (A)

HINT: L - R શરણી પહરપથ વૉલટજ અન પરવાહ વચચ કળા-િફાવિ

∴ δ = tan−1 (ωL

R)

δ = tan−1 [2πfL

R]

∴ δ = tan−1 [2π (

25

π)2

100]

∴ δ = tan−1(1)

∴ δ = π

4 rad = 45°

3. (D)

HINT: V = 100 √2 sin 100 tન V = Vm sin (ωt) સાથ સરખાવિાા,

Vm = 100 √2 V, ω = 100 rad/s, C = 1 μF = 10-6 F

|Z| = 1

ωC=

1

100 × 10−6= 104 Ω

∴ મહતતમ પરવાહ Im = Vm

|Z|=

100 √2

104= 10−2 √2 A

∴ ઍતમટર Irms પરવાહ માપ.

∴ Irms = Im

√2

Page 38: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 38 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

∴ Irms = 10−2 √2

√2= 10−2 A

∴ Irms = 10−2 × 103 mA = 10 mA

4. (D)

HINT: r0 ∝ 1

K પરથી,

r01r02

= K2K1

∴ r0r02

= 2K

K

∴ r02 = r02

6. (A)

HINT: X β−→ X1

α→ X2

β−→ X3

α→ X4

∴ 18072 X

β−→ 18073 X1

α→ 17671 X2

β−→ 17672 X3

α→ 17270 X4

7. (B)

HINT: 200 × 106 × 1.6 × 10-19 J ઊજાણએ 1 પરમાણના તવખાડન

∴ 6.4 J ઊજાણએ તવખાડન પામિાા પરમાણઓ

n = 6.4 × 1

200 × 106 × 1.6 × 10−19

n = 0.02 × 1013 = 2 × 1011

8. (D)

HINT: 92U238 → 82Pb206

Page 39: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 39 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

ઉતસરજિિ α − કણ = A− A′4 = 238− 206

4=

32

4= 8 α − કણો

ઉતસરજિિ β − કણ = 2 × α − કણની સાખયા− (Z − Z′)

= 2 × 8 – (92 – 82) = 16 – 10 = 6 β − કણો

9. (D)

HINT: ∆ VBE = 0.04 V = 4 × 10−2 V

∆IB = 20μA = 2 × 10−5 A

∆IC = 2 mA = 2 × 10−3 A

ri = (?) Ai = β = (?)

ઇનપટ અવરોધ : ri = ∆ VBE

∆ IB =

4 × 10−2

2 × 10−5= 2 × 103 Ω = 2 kΩ

AC પરવાહ ગઈન β = ∆IC

∆IB=

2 × 10−3

2 × 10−5= 100

10. (C)

HINT: માલસના તનયમાનસાર, I = I0 cos2 θ

I = I0 cos2 60°

I = I0 (1

4)

∴ I

I0= 1

4

I = 1

4 I0 = 25 % I0

િફાવિ = 75 %

Page 40: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 40 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

11. (D)

HINT: 2x1 = 2 λ D

d

અિ 2x1 = d

∴ d = 2 λ D

d

∴ D = d2

2 λ

12. (C)

HINT: IE = Q

t =

ne

t=

1010 ×1.6 × 10−19

2 × 10−6

∴ IE = 0.8 × 10−3 A = 0.8 mA

∴ IE = 800 × 10−6 A = 800 μA

13. (C)

HINT: m – pl = 0.8 l Am2

હવ, l = πr

∴ 31.4 × 10−2 = 3.14 r

∴ r = 31.4 × 10−2

3.14 = 0.1 m

નવી ચ ાબકીય ચાકમાિા m' = (2r) p = 0.2 p

m’ = 0.2 × 0.8 = 0.16 Am2

15. (D)

HINT: પહરપથનો સમતલય અવરોધ Reff = 8 ×88+8+ 6

Page 41: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 41 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

Reff = 4 + 6 = 10 Ω

પહરપથમાાથી વહિો પરવાહ I = V

Reff=

10

10

∴ I = 1A

વૉલટતમટર વડ દશાણવાિા વૉલટજ V = IR

V = (1) (6) = 6 V

16. (A)

𝐇𝐈𝐍𝐓 ∶ I = V

R + G ∝ ϕ

V

R+GV

R′+ G

= ϕ1ϕ2

∴ R′ + G

R + G= ϕ1ϕ2

∴ R′ + 50

3950 + 50= 30

15

∴ R′ + 50

4000= 2

∴ R′ + 50 = 8000 = 7950 Ω

17. (B)

HINT: BV = √3 BH

ϕ = tan−1 (BVBH) = tan−1 (

√3 BHBH

)

Page 42: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 42 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

ϕ = tan−1 (√3)

∴ ϕ = 60°

20. (B)

HINT: f = 3 kH2 િમજ λ = cf =

3 × 108

3 × 103= 105 m

તસગનલન ટરાનસમીટ કરવા ઍનટનાની લઘતતમ લાબાઈ = λ4

= 105

4= 0.25 × 105 = 25 × 103 m = 25 km

21. (D)

HINT: તવદયિસતથતિમાન VBig = (n)2

3 Vsmall = (27)2

3 10 = 9 × 10 = 90 V

22. (B)

HINT: ઈલકટરોન દર થિાા પલટ ધનતવભાહરિ થાય.

Q = ne = 1019 × 1.6 × 10−19 = +1.6 C

24. (D)

HINT:

Page 43: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 43 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

કણ પર ઢાળન સમાાિર લાગતા પહરણામી બળ,

F = mg sin θ + qE cos θ − fk

ma = mg sin θ + q E cosθ − μk N

પણ qE sin θ + N = mg cosθ

∴ N = mg cosθ − qE sinθ

∴ ma = mg sin θ + qE cosθ − μk (mg cos θ − qE sinθ)

∴ ma = mg sin θ + qE cosθ − μk (mg cos θ + μkqE sinθ)

∴ (1)a = (1) (9.8) sin (45°) + (10-2) (102) cos (45°) – (0.1) (1) (9.8) cos (45°) + (0.1)(10-2) (1) sin (45°)

∴ a = 9.8 × 0.7071 + 0.7071 – 0.98 × 0.7071 + 0.1 × 0.7071

∴ a = 6.92958 + 0.7071 – 0.692958 + 0.07071

∴ a = 7.0144 m/s2

d = v0t + 1

2 at2 = 0 +

1

2 at2

∴ t2 = 2d

a

t = √2d

a

∴ √2 ×5.60

7.0144 = √

11.2

7.0144 = √1.5967 = 1.264 s

Page 44: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 44 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

25. (A)

HINT:

આકતિ પરથી,

(2r)2 = (2√2)2 + (2√2)

∴ 4r2 = 8 + 8 = 16

∴ r2 = 4

R = 2m

V0 = 4 kq

r

∴ V0 = 4 ×9 × 109 × 10−6

2

∴ V0 = 18 × 103 V

27. (C)

HINT: λ = h

mv

λa = h

mα vα and λd =

h

mdvd

∴ λα

λd =

mdvd

mαva =

(2mp) (2v)

4mp v = 1 : 1

Page 45: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 45 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

28. (B)

HINT: λ = h

mv

પણ 12 mv2 =

3

2 kT

m2v2 = 3 mkT

∴ mv = √3mkT

∴ λ = h

√3mkT

29. (B)

HINT:

λ અિરમાા િરાગોની સાખયા = 1

∴ x અિરમાા િરાગોની સાખયા = (?)

n = x

λ=

10−3

4 × 10−7= 1

4 × 104

∴ n = 0.5 × 104 = 2500

30. (D)

HINT: િરાગલાબાઈ માટ, λγ < λχ < λuv

આવતતત માટ, fγ < fχ < fuv

અહી, q > p > r

p < q, q > r

31. (D)

HINT:

K1 = 1 eV;

K2 = 2.5 eV

Page 46: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 46 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

1

2m(vmax)1

2 = K1 – ϕ0

1

2m(vmax)2

2 = K2 – ϕ0

1

2m(vmax)1

2 = 1 – 0.5 = 0.5 eV and 1

2m(vmax)2

2 = 2.5 – 0.5 = 2 eV

∴ (Vmax)1

2

(Vmax)12 =

0.5

2=

1

4

∴ (Vmax)1 : (Vmax)2 = 1 : 2

33. (B)

HINT: R = R1 + R2

∴ ρ(2l)

A= ρ1l

A+ ρ2l

A

∴ 2ρ = ρ1 + ρ2

∴ ρ = ρ1 + ρ22

34. (B)

HINT:

(a) તવદયિ અવરોધ (R) એકમ : Ω = VA=

J

CA=

J

A2 s

પાહરમાલણક સિ (V) = M1L2T-3A-2 ..................... (q)

(b) તવદયિ સતથતિમાન (V) = એકમ V = J

C=

J

As

પાહરમાલણક સિ : M1L2T-3A-1 ..................... (r)

(c) તવતશષટ અવરોધ (ρ) એકમ Ω m = Jm

A2 s

પાહરમાલણક સિ : M1L3T-3A-2 ..................... (p)

Page 47: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 47 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

(d) તવતશષટ વાહકિા (σ) એકમ Ω-1 m-1

પાહરમાલણક સિ : M-1L-3T3A2 ..................... (s)

35. (A)

HINT: n = sin(

A+ δm

2)

sin(A

2)

∴ 1.5 = sin(

A+ A

2)

sin(A

2)

∴ 1.5 =sin(A)

sin (A

2)= 2 sin (

A

2) cos (

A

2)

sin (A

2)

3

2= 2 cos (

A

2)

∴ cos (A

2) =

3

4= 0.75

∴ sin (90° − A

2) = 0.75

∴ 90° − A

2= 48° 36′

∴ A

2= 90° − 48° 36′ = 89° 60′ − 48° 36′ = 41° 24′

∴ A = 82° 48′

36. (A)

HINT: માધયમ A → માધયમ B

n1 sinθ1 = n2 sinθ2

Page 48: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 48 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

∴ 1.6 sin C = 1.5 sin 90°

∴ sinC = 1.5

1.6

∴ C = sin-1 (15

16)

37. (B)

HINT: સમિલ અરીસાની કનદરલાબાઈ f = ∞

∴ પાવર P = 1

f=

1

∞= 0

39. (B)

HINT:

I = 2A

dI

dt= −102 As−1, VB − VA = (? )

VA − IR + E − L dI

dt= VB

∴ VA − (2)(2) + 12 − 5 × 103 (−102) = VB

∴ VA + 8 + 0.5 = VB

∴ VB - VA = 8.5 V

40. (D)

HINT: ε = Bvl

∴ dε

dt= B

dv

dtl

Page 49: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 49 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

∴ emfના વધારાનો દર

dt= Bal

= 5 × 10−4 × 5 × 10−1 = 25 × 10−5

∴ dε

dt= 2.5 × 10−4 Vs−1

રસાયણતવજઞાન

51. (B)

HINT: સમમોલાલ આદશણ જલીય દરાવણોના ઉતકલનલબિદ સમાન હોય છ.

m = 3 × 1000

60 × 1000=

w × 1000

342 × 1000

w = 3 × 342

60= 17.1 ગરામ

56. (D)

HINT: તલયભાર = પરમાસવવય દળસાયોજકિા મજબ, Alના તલયદળ = 9 ગરામ િથા Niના તલયદળ = 29.25 ગરામ

m1E1= m2E2

18

9=

m229.25

m2 = 18 × 29.25

9= 58.5 ગરામ

62. (B)

HINT:

Page 50: Exam Year GSEB 2015...Study. Assignments. Free Forever. GSEB Question and Answers. Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join Page 6 of 50 GUJCET

Study. Ass ignments . Free Forever. GSEB Quest ion and Answers.

Like. Share. Bookmark. Download. Mark Notes. Print. Your Favourite Questions. Join www.zigya.com

Page 50 of 50

GUJCET

GSEB

Exam Year

2015

CH3CH2Cl

1 મોલ 64.5 ગરામ હડહાઈડરોહલોરજજનશન→

−KCl−H2O

CH2 = CH21 મોલ 28 ગરામ

64.5 ગરામ કલોરોઈથન = 28 ગરામ ઇથીન

∴ 6.45 ગરામ કલોરોઈથન = (?)

6.45 × 28

64.5= 2.8 ગરામ ઈથીન

50 % પરહિયક વપરાિો હોવાથી નીપજના વજન = 2.82= 1.4 ગરામ